top of page

FURCH Thee Chaiyadej Signature Model    

 

      ถ้าจะมีกีตาร์โปร่งระดับโลกที่เป็นรุ่น Siganature สำหรับมือกีตาร์อะคูสติกของไทย คนหนึ่งแน่ๆต้อง ธีร์ ไชยเดช

      จริงๆแล้วเราคิดเรื่องทำกีตาร์รุ่นพี่โอ๋มานานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้นั่งคุยกันแบบจริงๆจังๆซะที จนกระทั่งพี่โอ๋เอ่ยปากว่าอยากมีกีตาร์ซักตัวที่ตอบสนองเสียงอย่างที่อยู่ในจินตนาการจริงๆ จึงได้เริ่มนั่งคุยกันอย่างจริงจัง เรามีความเห็นเดียวกันว่าอยากได้กีตาร์ที่มุ่งเอาเรื่องเสียงเป็นสรณะ ไม่หรูหรา สวยงามแค่พอดี ตัดทุกอย่างที่เพิ่มค่าใช้จ่ายออกไป 

      พี่โอ๋เลือกใช้ทรง RS เพราะมีขนาดที่เหมาะกับการให้กำเนิดเสียงที่พอดีกับความต้องการ ขนาดไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป Round Shoulder ซึ่งมีไหล่ที่โค้งสวยงามลงตัวไม่เหลี่ยมเหมือนทรง Dreadnought ถัดมาก็ไม้ในการทำท็อป เราไม่ได้คิดถึงไม้ชนิดอื่นกันเลย คือเราเลือก Adirondack Spruce ในทันที เพราะเราให้ความสำคัญกับท็อปของกีตาร์มากที่สุด ส่วนไม้สำหรับด้านข้างและหลัง มีเข้าประกวดหลายชนิดแต่เราสรุปกันที่ Indian Rosewood เพราะเป็นไม้ที่มีลายสวยและให้เสียงคุ้มค่า แต่เราก็ยังมี option ที่เป็นไม้ Madagascar Rosewood ด้วยนะครับ สำหรับคนที่อยากได้อะไรที่สุดๆครับ 

      พี่โอ๋อยากได้หัว Slot เพื่อลดนํ้าหนักของหัวกีตาร์ให้เบาลงและเพื่อให้เกิดผลในการเพิ่มความกังวาลของเสียงซึ่งเหมาะกับแนวเพลงที่เล่นอยู่ เราอยากเห็นสีของไม้หน้าที่ต่างออกไปจากที่เห็นกันอยู่จำเจ สี Dark wild Cherry จึงถูกเสนอขึ้นมา และการที่ต้องใช้งานบนเวทีบ่อยๆ พี่โอ๋เลือก LR Baggs Anthem Stage Pro เป็นภาคขยายในทันที อาจเพราะว่าใช้ LR Baggs มานมนาน

      หลังจากเรารอกันนานกว่าสามเดือน เราก็ได้รับตัวต้นแบบ พี่โอ๋เห็นกีตาร์ครั้งแรก ในวันซาวน์เช็คมินิคอนเสิร์ท (play sing & say) พอได้ลองเล่น พี่โอ๋ก็เลือกใช้กีตาร์ตัวนี้เล่นจนครบคอนเสิร์ททั้งสองวัน เรียกว่าถูกใจ เราแทบจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงแก้ไขอะไรจากตัวต้นแบบเลย เพียงแค่เพิ่มลายเซ็นต์ผู้ออกแบบบนเฟรทบอร์ดเท่านั้น ...... จริงๆ

      อาจจะไม่แตะตาในความหรูหรา แต่ถ้าเรื่องเสียง ...... โดนใจแน่ๆ ...... Furch Thee Chaiyadej Signature

 

 

Solid Adirondack Spruce Top 

Solid Rosewood Back / Side (Madagascar Rosewood)

LR Baggs Stage Pro Anthem Pickup

Width at nut 43 mm.

Furch 

Thee Chaiyadej Signature 

Top : Solid Adirondack Spruce

Back : Solid Madagascar Rosewood

Side : Solid Madagascar Rosewood

Fingerboard : Ebony

Tuner : Gotoh

Hardcase : Hiscox

Pickup : LR Baggs Anthem Stage Pro 

Price : 102,000

 

bottom of page